Overblog Follow this blog
Edit post Administration Create my blog
Du lịch - Ẩm Thực Việt

Top 10 món ăn ngon nhất đất Việt

December 6 2016, 11:31am

Việt Nam là một nước thuộc khu vực Đông Nam Á, với những phong tục tập quán rất đa dạng, thế giới ẩm thực ở đây càng khiến cho du khách thấy hấp dẫn bởi sự phong phú của nó. Trên mảnh đất chứ S trải dài, ba miền Bắc, Trung, Nam với nền ẩm thực của mỗi vùng miền là một trải nghệm thú vị của thực khách. Ẩm thực Việt Nam cũng là điểm đến của rất nhiều đầu bếp, những vua đầu bếp nổi tiếng của thế giới. Từ những món ăn  đậm hương vị của vùng biển đến ngào ngạt hương đồng gió nội của vùng đồng bằng và cái hoang dã đậm chất của vùng cao nguyên. Nếu là một người yêu văn hóa ẩm thực thích khám phá ẩm thực vùng miền hãy cùng chúng tôi với sự giúp đỡ của Sắc màu quê hương có những trải nghiệm thú vị trên miền ẩm thực chữ S này nhé!

1. Chả cá Lã Vọng - Hà Nội

Đến với kinh đô nghìn năm văn hiến, du khách không thể không nếm thử chả cá Lã Vọng nổi tiếng từ bao đời nay. Nguyên liệu làm chả cá ngon phải là là cá quả to, ngon, tươi thịt mới mềm và không nát. Sau khi cá đã được mổ rửa sạch, lạng thịt từ hai bên sườn, thái mỏng ướp với nước riềng, nghệ, hạt tiêu, nước mắm rồi kẹp vào cặp tre nướng trên lò than hoa. Công đoạn khi nướng chả cũng hết sức phải chú ý, quạt chả đều tay, sao cho cá chín vàng mà vẫn còn nước ngọt bên trong miếng chả. Để thưởng thức món chả đúng vị thực khách phải ăn kèm với các loại rau thơm được nhặt và rửa sạch kết hợp với bún đặt ở Thanh Trì, lạc rang đều, vàng giòn và sát hết vỏ ngoài.

Nước chấm chính là thứ làm cho món ăn đạt đến độ đỉnh cao của mỹ vị, phải được pha vừa phải, không quá ngọt, quá mặn hoặc quá chua. Khi nướng xong chả phải được đem ra ăn nóng, kèm với bún hoặc bánh đa, ăn cùng với hành củ tươi chẻ nhỏ ngâm muối, thích hợp thưởng thức cùng với gia đình và bạn bè.

2. Bún cá rô đồng Hải Dương

Cá rô đồng sau khi được bắt mang về luộc gỡ lấy thịt, đem rim khô với mắm cho thơm. Bún được sục qua nước nóng q lần sau đó xếp ra bát, thêm rau cải, rau muống lên trên… tất cả nguyên liệu được xếp ra bát, cho cá rô đồng rim khô lên trên, rồi chan nước dùng. Để có được bát bún ngon nước dùng là một yếu tố chủ chốt. Nước dùng được lọc từ đầu cá, xương cá dã nhỏ lấy nước cốt, tuy nhiên mỗi quán có một bí quyết riêng để nấu nước dùng, tạo nên vị thơm, ngọt đặc trưng của tô bún.Cùng đến với vùng đất Cảng của vùng vịnh Bắc Bộ để thưởng thức món bún đã làm nao lòng bao thực khách nào!

 

 

3. Chả mực Hạ Long - Quảng Ninhcha muc ha long

Sau khi thăm xong Hải Phòng hãy đến với người bạn hàng xóm Hạ Long – Quảng Ninh nhé. Nổi tiếng là danh lam thắng cảnh của thế giới, hàng năm nơi đây đã thu hút không ít khách du lịch trong và ngoài nước. Nổi tiếng với vô vàn món ăn từ các hải sản quê nhà, song món chả mực lại rất được lòng du khách khi đến đây. Mực để làm chả phải là loại tươi mới đánh bắt lên từ biển, mực càng tươi chả càng ngon. Mực mua về được làm sạch, bỏ đầu, chỉ lấy phần thân thịt làm chả là ngon nhất. Công đoạn khó nhất và cũng chính là yếu tố quyết định đến hương vị của món chả là việc giã, phải giã mực bằng tay trong cối đá đến đến khi dẻo quánh kết dính với nhau. Sau đó nặn từng miếng vừa ăn cho vào chảo dầu sôi chiên giòn.

Chả chín có màu vàng ruộm đẹp mắt, thơm mùi gia vị của mực. Cắn một miếng chả mực nóng chấm chút tương ớt nhai giòn, dai, cho vị ngọt ngon tan trong miệng khiến ăn một lần là nhớ mãi.

4. Cao lầu Hội An - Quảng Nam

Cùng theo chân chúng tôi đến với mảnh đất yêu thương miền Trung, đến với vùng đất phố cổ Hội An mang hoài niệm. Trên mọi con phố ở Hội An cao lầu là món nổi tiếng nhất có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng. Một điểm đặc biệt của món này đó là sợi mì có màu vàng ươm, không giống với các loại mì màu trắng như ở ngoài Bắc.

Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn, bạn có thể dễ dàng, trên cửa quán có treo đèn lồng xanh đỏ, thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn, vừa có dịp thưởng ngoạn không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây.

5. Bánh canh chả cá Quy Nhơn - Bình Định

Đi có Quy Nhơn chả cá là món nổi tiếng ngon do làm từ cá tươi. Chả cá được làm từ  những lọai cá có thịt chắc như là cá thu, cá mối, cá rựa. Có hai loại chả hấp nóng hổi và chả chiên giòn rụm. Mọi người thích ăn chả chiên vì nó thơmmà lại giòn tan,còn  có người lại thích ăn chả hấp vì nó ngọt. Dù là loại gì thì chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau là thơm, dai, mềm, ngọt, đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu tương ớt đậm đặc.

Tô bánh canh được múc lên nghi ngút khói, bỏ vào một nhúm chả cá chiên đã xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu là đủ làm thực khách nao lòng rồi...
Bánh canh có 2 loại để thực khách dễ dàng lựa chọn: bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mì hay bột năng. Bánh canh bột gạo làm như làm bánh phở.

 

6. Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kom Tum khác lạ so với nhiều loại gỏi ở nơi khác đó là phải có từ 40 đến 50 loại lá… trong đó có 3 loại lá không thể thiếu được là mơ lông, đinh lăng và lá sung. Để ăn gỏi lá đúng vị phải có các món đi kèm là bì heo trộn thính, đĩa thịt heo ba chỉ thái mỏng hoặc đĩa tôm sông xào, ít muối hạt, …

Đặc biệt không thể thiếu trong món ăn là mẻ đi kèm gỏi lá được chế biến khá công phu. Trước hết, nếp được ủ lên men, để khoảng nửa tháng. Men nếp được trộn với tôm khô, thịt heo ba chỉ, sau đó xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun nóng rồi cho hành khô giã nhỏ vào chảo, đảo đều tay. Cho tất cả hỗn hợp trên vào, nêm thêm chút sa tế, gia vị vừa ăn, để lửa riu gia vị hòa quyện vào nhau là được. Khi ăn, lấy một nửa lá cải hoặc lá mơ to làm lá cuốn, sau đó ngắt mỗi thứ lá một chút để cuốn thành cái phễu nhỏ, gắp thêm miếng thịt ba chỉ thái mỏng, tôm hoặc lát cá rồi bỏ thêm chút muối hạt, tiêu, thêm một chút mẻ nữa là đủ.

Gỏi lá cũng giống như thuốc bởi có nhiều loại lá cây rất tốt cho sức khỏe như đinh lăng, ngũ gia bì, lá mơ, xoài rừng, lá lê rừng, lá hồng ngọc... Một điều rất thú vị là do không thể nào cùng lúc ăn mấy chục loại lá trong một cuốn gỏi nên mỗi cuốn sẽ cho thực khách một hương vị riêng, tùy theo đã chọn gói lá gì.

7. Bánh bèo bì Bình Dương

Bánh bèo của Bình Dương đã không còn xa lạ với mọi người dù ở ngoài Bắc.

Bánh được làm từ gạo đỏ đặc sản của riêng Bình Dương mới có, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) mang hương đậm đà đặc biệt. Bánh có vị thịt trộn thính gạo được rang thơm ăn cùng mắm ớt rất ngon.
Bánh bèo Bình Dương khác lạ với những loại bánh bèo khác bởi bánh bèo bì này đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ. Quấy được nồi bột với nước cốt dừa ưng ý mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chín.

Công đoạn tiếp theo là dùng đậu xanh đãi vỏ nấu thật nhừ ra, quấy đều, làm nhân phết trên mặt bánh bèo. Thịt heo nạc khìa với nước dừa, đem thái đều thành sợi nhỏ cỡ cọng bún, rải thính vào cho thơm và thấm đều. Bát nước chấm nhỏ chua ngọt  được cân bằng vị vừa miệng. Khi ăn, sắp bánh bèo vào đĩa kèm thêm dưa chua, rau thơm, giá, rắc lạc rang  giã nhuyễn chan nước chấm vào, ăn mới cảm thấy hết hương vị đặc trưng của món bánh bèo.

8. Bún suông  Trà Vinh

Cái tên loại bún khác lạ này khiến cho thực khách phải tò mò tìm đến thưởng thức ngay. Tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, tươi ngon, mềm mịn được các bà nặn hình như những con suông. Tôm mua về phải là tôm tươi, lột bỏ vỏ, đem ướp nước mắm ngon rồi lau khô, cho vào cối đã giã nhuyễn, thêm một ít hạt tiêu cho chả tôm thơm ngon. Sau đó, cho chả tôm vào trong bao nylon, cắt một đầu nhỏ để nặn suông vào nồi nước dùng đang sôi, không thì chiên sơ con suông rồi cho vào nồi nước lèo khi ăn.

Sự hấp dẫn của món chính là thứ nước lèo được nấu với bì quyết gia truyền riêng. Nồi nước lèo đúng chất Trà Vinh phải dùng xương lợn để ninh trong nhiều giờ liền. Nước lèo không trong mà có màu nâu đậm, bởi được thêm một ít me và tương hạt vừa tạo nên vị ngọt thanh lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn.

9. Hủ tiếu Mỹ Tho – Tiền Giang

Những ghánh hàng hủ tiếu nhỏ ở trong những ngõ be bé đã không còn xa lạ với mảnh đất Tiền Giang này nữa. Đặc điểm của hủ tiếu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai dai, hương vị hơi chua, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tiếu ở một nơi nào khác. Khác với các hủ tiếu khác, hủ tiếu Mỹ Tho dùng bánh khô. Khi trần vào nước sôi, bánh mềm ra nhưng vẫn giữ được độ dai, sợi bánh vẫn trong, sợi bánh không bị đứt hay nát. Sợi bánh phở được làm từ loại gạo tại quê nhà nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng.

Ngoài thịt, lòng heo, tôm để trên mặt, ngày nay tô hủ tiếu đúng điệu còn có thêm thịt bằm, trứng cút, cua hay sườn heo… đáp ứng thị hiếu của thực khách. Hủ tiếu Mỹ Tho không ăn với rau sống mà ăn với giá sống, hẹ, ớt cắt lát mỏng, chanh.

10. Bún cá Châu Đốc - An Giang

Về với tỉnh An Giang cùng thưởng thức bát bún cá thơm phức, thành phần món ăn đơn giản với cá lóc, nước lèo và bún tươi. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của món ăn đến từ màu sắc và hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Nước lèo chính là thành phần cần đầu tư nhiều tâm tình nhất khi chế biến món ăn này. Để nấu nước lèo ngon, người nấu thường sử dụng xương ống để ninh trong khoảng 7 tiếng, vừa ninh vừa vớt bọt để nước dùng trong và có vị ngọt thì vớt xương ống ra.

Cá để làm ra món bún là cá lóc đồng đã làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ lòng và cho vào luộc chín với một ít sả, củ nghệ đập dập. Cá luộc chín vớt ra để ráo nước rồi gỡ hết phần xương lấy thịt. Ướp phần thịt cá với một ít ngũ  vị hương, cho lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại, vừa có mùi thơm và được màu vàng óng ánh  đẹp mắt. Sau đó xếp bún vào bát rồi để cá, rai thơm, hành, ghẹ, ít ruốc nhỏ và lạc rang, cuối cùng chan thứ nước lèo với màu vàng óng ánh của nghệ. Chao ôi! Bát bún cá đã ăn một lần là nhớ mãi không bao giờ quên được.

Comment on this post